Quy định của pháp luật về việc điều khiển xe máy điện, xe đạp điện


Xe máy điện, xe đạp điện đang là dòng phương tiện đi chuyển được quan tâm và ưa chuộng rất nhiều trong nhiều năm gần đây. Bạn có biết pháp luật quy định thế nào về việc điều khiển xe máy điện, xe đạp điện không? Bài viết sau sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin có ích về luật đi xe máy điện, xe đạp điện.  Hãy cũng tìm hiểu nhé.


Xe điện


Quy định về độ tuổi đi xe máy điện


Luật Giao thông đường bộ quy định rằng công dân phải đủ 16 tuổi trở lên mới được phép lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3 và công dân phải đủ 18 tuổi trở lên thì mới được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Xe máy điện cũng là loại xe gắn máy, điều này có nghĩa là độ tuổi được phép sử dụng phương tiện xe máy điện là từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu các bạn học sinh dưới 16 tuổi đang muốn mua xe điện, thì cần nắm bắt được luật này. Nếu bạn cón dưới 16 tuổi thì thay vì chọn xe máy điện, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu xe đạp điện phù hợp.Xe đạp điện không thuộc diện quy định về độ tuổi sử dụng. Bạn có thể tham khảo các dòng xe đạp điện ngay tại Thế giới xe điện.


Xe điện


Xe điện cần phải đăng ký trước khi lưu thông trên đường

 

Theo quy định của pháp luật, trước khi được phép lưu thông trên đường, xe máy điện cần phải đăng ký và gắn biển số xe. Nếu trường hợp xe máy điện không đăng ký, không có biển số xe đều bị xử lý. 


“Theo quy định của pháp luật hiện hành đối với lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng”. “Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay”.


Xe điện


>>> Xem thêm: Khi nào bạn nên thay pin cho chiếc xe đạp điện ?


Người sử dụng xe máy điện cần đội mũ bảo hiểm khi di chuyển


Việc đội mũ bảo hiểm khi di chuyển bằng xe máy điện là quy định bắt buộc của pháp luật, nhằm bảo vệ sự an toàn của bản thân và người xung quanh.


Tuân thủ luật an toàn giao thông khi đi đường


Bạn  sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và các loại xe tương tự dừng đỗ xe trong phạm vi đường ngang, cầu chung; không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và vạch kẻ đường


Đồng thời phạt tiền từ 200.000 đồng - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi đèn đỏ đã bật sáng; không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của nhân viên gác đường ngang, cầu chung khi đi qua đường ngang, cầu chung.


Xe điện


Mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được quy định của pháp luật về việc điều khiển xe máy điện, xe đạp điện. Chúc các bạn di chuyển an toàn với xe điện.

 

 

Thế Giới Xe Điện - Xe Máy 50cc cam kết chỉ bán sản phẩm đẳng cấp chính hãng chất lượng cao của những lớn uy tín và nổi tiếng nhất thế giới. Chúng tôi luôn khuyên quý khách tìm hiểu về hãng sản xuất và xem thật kỹ sản phẩm để mua được những sản phẩm tốt nhất. Tránh mua nhầm hàng giả, nhái, kém chất lượng.

 

Hotline liên hệ để được tư vấn:

Hà Nội: 024.22108888 - 0966.888887- 0352.088888

Hồ Chí Minh: 028.39739298 - 0968.674707

---------
HỆ THỐNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN – XE MÁY 50CC

*Hà Nội

(1) 38 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

(2) 80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội

(3)  176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội

(4) 455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội

(5) 154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội

(6) 40 Ô Chợ Dừa. Quận Đống Đa. Hà Nội

(7) 521M Nguyễn Trãi. Quận Thanh Xuân. Hà Nội

*Thái Bình

(8) Thị trấn Vũ Quý - Kiến Xương - Thái Bình

 *Hồ Chí Minh

(9) 654 Luỹ Bán Bích. P.Tân Thành. Quận Tân Phú - Tp.HCM

(10) 65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM

 Đắk Lắk

(11) 145 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk